Dây Leader Fluorocarbon Là Gì ? Tại Sao phải dùng Dây Shock Leader Khi Câu Lure

Nhiều cần thủ mới chơi câu lure đều thấy người bên cạnh câu đều có một sợi dây cước màu trắng được nối với dây Pe ( Nhợ ), bạn có tò mò và biết dây đó là gì không tác dụng như thế nào không. Dây đó chính là dây Leader Fluorocarbon hay còn gọi là dây Shock Leader, vậy tác dụng của dây Leader Fluorocarbon là gì, tại sao phải sử dụng dây leader khi câu lure. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ.

Dây Leader Fluorocarbon Là Gì ?

Dây Leader được hiểu đơn giản là một sợi dây ngọn được nối từ dây Pe ( hay còn gọi là dây Thẻo ) , được sử dụng trong bộ môn câu lure.

Dây Leader Fluorcarbon được người Nhật Phát hiện ra và sáng tạo ra, dây Leader có cấu tạo từ Carbon và Fluorin, tuỳ vào độ Carbon của dây có nhiều hay ít sẽ có độ mềm và độ cứng khác nhau. Dây Leader Fluorcarbon có đặc điểm cứng cáp, co dãn tốt, chịu được trầy tốt, không bị xoắn dây, chống được tia UV và có khả năng tàng hình trong nước. Dây Leader Fluorcarbon có độ nặng tốt hỗ trợ chìm nhanh con mồi cũng lặn sâu hơn.

Các cần thủ không nên nhầm lẫn dây Leader và dây cước. 2 thành phần của 2 loại dây đó đều khác nhau, dây cước thông thường có độ dãn cao, khả năng tàng hình không có.

Tại sao phải sử dụng Dây Leader Fluorcarbon khi câu LURE 

Nếu bạn đang sử dụng dây Pe Braid ( Nhợ ) thì đặc tính của dây Pe không có độ co dãn, nếu bị chịu tác động một lực lớn khi cá lớn kéo thì khả năng đứt dây cao vì tác động lực không tìm ra được nơi có sự co dãn, nó sẽ tìm đến phần yếu nhất và làm cho chúng ta mất đi con cá của mình đang dồng

Tại sao phải sử dụng Dây Leader Fluorcarbon khi câu LURE 

Dây Pe Braid cũng có một vài hạn chế như làm mồi chìm lâu hơn, nếu gặp những loại cá có răng cưa sắc sẽ dễ làm đứt dây. Chính vì thế Dây Leader Fluorcarbon ra đời để giải quyết các vấn đề này.

Cách lựa chọn dây Shock Leader phù hợp với môn câu lure

Dây Shock Leader được sản xuất ra nhiều loại với nhiều thị trường khác nhau và phù hợp với các loại cá khác nhau. Sẽ có những loại dây leader có độ mềm, cứng, vừa cứng hoặc nặng nhẹ, chìm hay nổi. Khi chọn dây Leader chủ yếu mình thường chọn vào địa hình và con cá mình câu để lựa ra dây hợp lý nhất, mỗi người sẽ có cách chọn dây leader tuỳ theo kinh nghiệm hiểu biết của mình. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cơ bản nhất để người mới chơi Dây leader dễ hiểu nhất.

Hãy chọn số dây Leader, hay còn gọi là đường kính dây theo con cá của mình câu.

Ví dụ

  • Câu cá lóc ở địa hình Thường có cá lóc lớn, cá lóc hung hãn hãy chọn những số lớn từ số: 5 – 6 – 7 – 8 – 9 – 10, đường kính dây sẽ giao động từ 0.37mm -> 0.55mm
  • Nếu địa hình có cá lóc trung bình tầm 2kg đổ lại và cá lóc ở đó nhát thì nên chọn các dây có số: 5 – 6
  • Với các anh/em chơi cần UL / L thì nên chọn các dây Leader có số:  1 – 2 – 3 – 4
  • Những địa hình đầm nước lợ anh/em nên sử dụng dây Leader có số lớn: trên 10 và dưới 15 là hợp lý
  • Địa hình kè, ghềnh đá, biển hãy chọn các dây Leader chất lượng tốt có số lớn. Từ 12 trở lên tới 100 200 tuỳ vào loại cá mà anh/em muốn câu mà sử dụng dây leader hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *